0766 771 772 info@beptrang.com

câu chuyện về bếp trang

Xứ quảng vốn nổi tiếng bởi món mì quảng. Song phần lớn người ăn lại chỉ biết đến món mì quảng tôm thịt, mì quảng gà, mì quảng cá lóc. Chỉ có ít người hiểu, Mì Quảng Ếch cũng là một lựa chọn đặc trưng từ rất lâu ở xứ này. Hương vị của món ăn, đã đi theo thời gian mà lan tỏa trong lòng người thưởng thức.

Bản thân người viết cũng từng quan niệm, Mì Quảng Ếch chỉ là sản phẩm mới tạo dựng gần đây, khi món mì đã vượt qua khỏi “biên giới” đất quảng và trở thành dư vị đáng nhớ ở nhiều du khách. Những bếp ăn cần có sự thay đổi khẩu vị người ăn, nên mới ngẫm ra Mì Quảng Ếch. Nhưng cô Nguyễn Thị Xuân Trang, “đầu bếp chính” của bếp trang, quán ăn nổi tiếng với Mì Quảng Ếch, thì lại “bật mí” sự thật khác biệt.

từ năm 1972…

“Ông ngoại em là một trong những người bán Mì Quảng Ếch ở Đại Lộc từ lâu, và em có được cách thức chế biến Mì Quảng Ếch. Chính nhờ hương vị mà món ăn ông ngoại để lại từ ký ức”. Cô Xuân Trang chia sẻ như vậy, khi trả lời người viết câu hỏi: Vì sao cô lại chọn bán Mì Quảng Ếch?

Theo câu chuyện, Mì Quảng Ếch là món ăn… thuở bé của gia đình cô Trang. Đất Quảng Nam hồi ấy khó khăn, miếng ăn hàng ngày vất vả. Tô mì quảng vốn thuộc về giới bần hàn, chỉ rau và bánh tráng, lấy đâu ra tôm thịt chế biến. Những người nông dân đã vận dụng nhiều phương thức để làm nên món ăn hàng ngày. Tất cả đều chủ yếu từ bờ rộng gốc dâu mà ra. Cá lóc, và ếch đã trở thành những lựa chọn quen thuộc cho thực đơn của họ, và mì quảng tất nhiên là một khẩu phần không thể thiếu.

Ông ngoại của Xuân Trang, là một trong số ít người bán mì quảng tại Thị Trấn Ái Nghĩa, đã khéo léo vận dụng thực đơn ếch vào quán của mình, từ năm 1972. Cái tên cúng cơm Ba của ông đã gắn luôn với món mì đặc trưng này, đến mức ai đến thị trấn, hỏi Ông Ba Mì ở đâu, là người ta biết ngay.

Quán Ba Mì vì thế đã đi cùng tuổi ấu thơ và niên thiếu của Xuân Trang một cách sâu sắc, bởi những bữa trưa đói bụng và những buổi chiều heo hút cái ăn. Ngày thường ăn mì, ngày lễ ăn mì. Cả gia đình ăn mì, cả xóm ăn mì. Người quảng gần như không tách khỏi mùi vị đặc trưng của nước mắm cô đặc và nước cốt sền sệt ở mì quảng. Chỉ có khác một chút ở Mì Quảng Ếch, là nét hương vị đặt trưng nằm ở nước tương (xì dầu) mộc mạc, và hương củ nghệ xay nhuyễn, trộn đều, thấm đẫm trong nước cốt. Hai hương vị ấy chỉ cần quyện với mùi thịt ếch dai và béo, ngọt và mềm, là khiến người ăn bị hấp dẫn không thôi!

Luôn sẵn sàng phục vụ!

HẰng ngày

7:00AM -10:00PM

Liên hệ

Điện Thoại

+84 0944 771 772

Mail

info@beptrang.vn